Công thức nấu các món ăn tốt cho tim mạch

Trái tim khỏe chính là chìa khóa cho cuộc sống khỏe, hãy chăm sóc sức khỏe trái tim của chính gia đình bạn qua những thực phẩm hàng ngày và đầy dinh dưỡng sau nhé:

  1. Đậu tương  

Đậu tương một món khai vị ngon ở các nhà hàng nhật Bản. Họ đang đóng gói với protein đậu nành, có thể giúp triglyceride trong máu thấp hơn. Một nửa cốc sữa đậu nành cũng có 9 gram chất xơ làm giảm cholesterol - tương đương với bốn lát bánh mì.

Đậu nành chứa ít cholesterol, đồng thời chứa ít chất béo bão hòa, nó là nguồn protein gầy tuyệt vời trong một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim.

Hãy tìm các nguồn đậu nành tự nhiên như đậu nành Nhật bản edamame, đậu nành lên men, hoặc đậu phụ non hữu cơ.

Đậu tương

  1. Cá hồi, cá ngừ

Một thực phẩm hàng đầu cho sức khỏe tim mạch đo là cá ngừ và cá hồi. Một thực phẩm hàng đầu cho sức khỏe tim mạch, đó là những món ăn giàu omega-3 EPA và DHA từ cá hồi. Omega-3 có thể làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim và huyết áp thấp hơn. Cá hồi cũng làm giảm triglyceride máu và giúp kiềm chế viêm. Để giữ được dinh dưỡng trong cá bạn nên nướng cá với các loại thảo mộc và rau. Nấu chín cá hồi vào tacos cá và xà lách.

Cá hồi là loại thực phẩm “siêu giàu” axit béo omega-3, có tác dụng trong việc làm giảm huyết áp và giữ mức độ đông máu ổn định. Sử dụng cá hồi 2 lần mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ chết vì đau tim lên đến 1/3.

Theo bác sĩ, tiến sĩ chuyên khoa tim mạch Stephen T. Sinatra, tác giả của cuốn “Giảm huyết áp trong vòng 8 tuần” thì “Cá hồi chứa nhiều astaxanthin carotenoid là một chất chống chống ôxy hóa mạnh”.

Nhưng để đảm bảo tránh dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và các loại kim loại nặng, bạn nên chọn ăn cá hồi hoang dã thay vì cá nuôi.

Còn nếu bạn không thích cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mòi cũng sẽ cung cấp dưỡng chất tương tự cho tim.

  1. Cháo yến mạch

Hãy bắt đầu một ngày mới với một bát yến mạch hấp, trong đó có đầy đủ các axit béo omega-3, folate và kali. Đây là loại thực phẩm giàu chất xơ có thể làm giảm mức độ LDL cholesterol (LDL-c) – loại cholesterol xấu trong máu – và giúp giữ cho động mạch thông suốt.

Lựa chọn loại yến mạch thô hoặc loại ăn liền - vốn chứa nhiều chất xơ, ăn kèm với 1 quả chuối để bổ sung thêm 4 gram chất xơ.

  1. Hạt óc chó 

Ăn một vài quả óc chó mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol của bạn và bệnh viêm ở động mạch trái tim của bạn. Quả óc chó được đóng gói với omega-3, chất béo không bão hòa đơn và chất xơ.

 

  1. Hạnh nhân 

Hạnh nhân chứa rất nhiều các sterol thực vật, chất xơ, và chất béo có lợi cho tim. Hạnh nhân có thể giúp hạ thấp LDL cholesterol. Bạn có thể ăn món bánh mì nướng hạnh nhân.

Tổng hợp nhiều nguồn

Bài viết liên quan

Cách chiên cơm (rang cơm) ngon chuẩn như ngoài hàng
Cơm rang vừa tiện lại ngon miệng phù hợp khẩu vị cả nhà thế nhưng...
Mẹo chiên khoai tây giòn rụm cả nhà đều mê, đọc ngay để biết cách
Khoai tây chiên dễ làm nhưng để giòn ngon đúng điệu thì phải có mẹo....
Bí kíp đằng sau cách chiên gà ngon bất bại mà lại siêu đơn giản
Công thức chiên gà rất nhiều và dễ dàng tìm kiếm trên mạng thế nhưng...